mua-banh-xe-day-hang-3

Lưu ý để mua bánh xe đẩy hàng chuẩn

Bên cạnh sàn xe, bánh xe là phần cần được quan tâm nhất khi mua xe đẩy hàng. Bánh xe là nơi chống chịu tải trọng của xe, tiếp xúc trực tiếp với mặt đất. Bánh xe phải trơn tru thì xe mới có thể vận hành một cách tốt nhất. Chính vì vậy, mua bánh xe đẩy hàng phù hợp là điều rất cần thiết.

Hướng dẫn chọn mua bánh xe đẩy

Xác định tải trọng của xe chở

Trước tiên, bạn cần xác định xe có thể chở khối lượng hàng trong một lần chở là bao nhiêu. Cùng với đó, dựa vào tải trọng của xe, tính trọng lượng tối thiểu mà xe hàng chở được. Có thể dựa vào công thức sau:
  • X = (Y + Z)/M
  • X: Tải trọng mà bánh xe có thể chịu được
  • Y: Khối lượng xe khi không chở hàng
  • Z: Khối lượng hàng có thể chở tối đa
  • M: Hệ số an toàn dựa trên số bánh xe đã lắp. Thông thường, hệ số an toàn khi tính sẽ chia cho 3 bánh xe. Tại sao lại tính trên 3 bánh xe mà không phải 4 bánh? Trong một số trường hợp, xe phải hoạt động trong địa hình gồ ghề không bằng phẳng. Khi đó, trọng lực sẽ dồn vào 3 điểm tiếp xúc.
Từ đây, bạn có thể đối chiếu với bảng thống kê tải trọng của bánh xe đẩy để lựa chọn

Lựa chọn bánh xe có đường kính phù hợp

Bạn có thể dựa vào hình dáng cũng như kích cỡ xe để chọn bánh xe. Tuy nhiên, chọn những loại bánh xe có đường kính lớn sẽ tốt hơn. Bánh xe càng lớn sẽ càng dễ vượt qua những vật cản, gờ rãnh trên đường. Gặp hố, rãnh, bánh xe sẽ không bị kẹt lún sâu. Tiết diện bánh xe lớn giúp lực được tràn đều nên bánh xe lớn chịu lực tốt hơn bánh xe nhỏ. Trên cùng một quãng đường, bánh xe to sẽ phải lăn ít vòng hơn. Khi đó, vòng bi và bề mặt bánh xe cũng ít bị chịu ma sát và mài mòn nên sử dụng sẽ bền hơn.
Tuy nhiên, nếu chọn bánh xe quá lớn thì ta phải nâng hàng lên sàn xe cao hơn, tốn sức hơn. Bánh xe to làm xe đẩy cao hơn nên sẽ hạn chế khi qua gầm bàn hay gầm giường. Một yếu tố khác là tính thẩm mĩ. Xe nhỏ mà bánh xe to trông rất không cân đối.
Bạn có thể tham khảo cách lựa chọn bánh xe sau:
  • Bánh xe nhỏ: Công việc ít di chuyển hoặc di chuyển trong cự ly ngắn, có thể dùng với xe tải trọng thấp.
  • Bánh xe to, dày: Dùng cho xe có tải trọng lớn, tần suất di chuyển nhiều. Loại bánh xe này thích hợp cho xe chở xếp kho, vận chuyển nhiên liệu nặng như sắt, thép, gỗ,… Nhưng có một nhược điểm là chuyển hướng chậm và nặng nề.
  • Bánh xe to, mảnh: Bánh xe này phù hợp với xe có tải trọng bình thường, phải di chuyển nhiều.

Xác định môi trường để lựa chọn bánh xe đẩy hàng

Mỗi vật liệu bánh xe sẽ có đặc tính phù hợp cho từng môi trường làm việc. Hiện nay, trên thị trường phổ biến nhất là bánh xe làm từ nhựa, cao su, nylon, gang thép,…
Ở điều kiện thông thường, bạn có thể sử dụng bánh xe cao su. Bánh xe cao su có độ đàn hồi tốt, đi êm và không làm xước bề mặt sàn. Bánh xe có độ đàn hồi cao, không gây ra tiếng ồn lớn nên rất phù hợp sử dụng trong trường học, bệnh viện, văn phòng. Bánh cao su có thể sử dụng cho địa hình hỗn hợp. Chất liệu cao su cũng lâu bị lão hóa hơn các loại nhựa và cao su nhiệt dẻo.
Nếu đường đi có hóa chất, nên chọn bánh xe làm bằng nhựa PU, PA. Những chất liệu này có ưu điểm là khả năng chịu tải trọng lớn, chịu được hóa chất, phù hợp với nhiều môi trường. Nhựa PU có độ đàn hồi nhỏ nên cũng có khả năng giảm xóc nhất định. Giá của bánh xe làm từ nhựa PU, PA phải chăng và được nhiều nơi cung cấp. Khi bánh xe cần thay mới thì bạn cũng dễ dàng tìm mua được. Tuy nhiên, nhược điểm của bánh xe PU là chịu nhiệt kém, không nên dùng trong điều kiện nhiệt cao.
Bạn cần loại bánh xe có thể chịu nhiệt cao thì hãy tham khảo bánh xe có chất liệu Phenolic hoặc nhựa chịu nhiệt. Với khả năng chịu nhiệt lên đến 128 độ C, bạn có thể sử dụng ngoài trời nắng nóng hoặc gần lò mà không sợ bánh xe bị hỏng. Bánh xe Phenolic cũng có thể chịu tải trọng lớn, kháng hóa chất, chống mài mòn nên rất được ưa chuộng.

Địa hình di chuyển của xe đẩy hàng

Cần xác định mua bao nhiêu bánh xoay, bao nhiêu bánh cố định cũng là câu hỏi của nhiều người. Điều này sẽ phụ thuộc vào đường đi của xe đẩy tốt hay xấu, rộng hay hẹp, có nhiều khúc cua hay không.
Trường hợp đường hẹp, khúc khuỷu, bạn nên sử dụng 4 bánh xe đẩy xoay để có thể rê ngang xe, lách qua khúc cua dễ dàng. Bánh xe có trục xoay 360 độ sẽ giúp bạn di chuyển thuận tiện nhất, có thể xoay trong không gian hẹp.
Nếu đường đi thẳng rộng rãi, bạn có thể sử dụng 2 bánh cố định với 2 bánh xoay để tiết kiệm chi phí. Trường hợp này lắp cả 4 bánh xe xoay là không cần thiết. Đôi khi, bánh xe đẩy quá linh hoạt dẫn đến trơn trượt, khó kiểm soát khi đẩy xe hàng.

Kết luận

Trên đây là những lưu ý sẽ giúp ích bạn khi mua bánh xe đẩy hàng. Chúng tôi hi vọng bạn có thể chọn được loại bánh xe phù hợp nhất cho xe đẩy.

Tham khảo thêm

Sản phẩm đang bán tại Việt Phát

-11%
1,550,000đ
-12%
1,100,000đ
-3%
1,450,000đ
-11%
1,600,000đ
-11%
1,200,000đ
-10%
950,000đ
-11%
2,100,000đ
-6%
1,650,000đ
-4%
1,250,000đ
-7%
980,000đ